Vì đẹp là không chờ đợi

0969.707.800
Số 02-ĐT816-ấp 6-Thạnh Đức-Bến Lức-Long An

Tin tức | Sự kiện thẩm mỹ

Blog

Điều trị sẹo phương pháp Laser

10 Điều Cần Biết Trước Khi Điều Trị Sẹo Phương Pháp Laser

Sẹo có thể khiến bạn mất tự tin. May mắn thay, laser đã trở thành một phương pháp điều trị sẹo hiệu quả được các bác sĩ da liễu lựa chọn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả mong muốn và tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn cần nắm được những điều cơ bản sau đây trước khi điều trị sẹo bằng laser.
Sau hai lần điều trị bằng laser xung tia màu (pulsed-dye) của bác sĩ da liễu được chứng nhận (B), vết sẹo lồi (A) của người phụ nữ này đã mờ đi đáng kể.
Dieu-tri-seo-dung-laser

1. Điều trị sẹo phương pháp laser không thể loại bỏ hoàn toàn sẹo.

Với những tiến bộ gần đây trong y học, laser đang trở thành phương pháp điều trị sẹo được nhiều bác sĩ da liễu tin dùng. Điều trị laser có thể:
 • Ngăn ngừa hình thành sẹo lồi sau phẫu thuật
 • Giảm đau và ngứa do sẹo
 • Cải thiện khả năng vận động nếu sẹo hạn chế cử động
Điều trị laser có thể giúp sẹo mờ đi đáng kể, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn. Về cơ bản, bạn đang thay thế một vết sẹo cũ bằng một vết sẹo mới ít noticeable hơn.

2. Kết quả điều trị sẹo phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của bác sĩ thực hiện.

Bác sĩ da liễu là những chuyên gia hàng đầu trong việc nghiên cứu và điều trị sẹo bằng laser. Trong tay bác sĩ da liễu được chứng nhận, điều trị laser có thể điều trị an toàn cho nhiều loại sẹo. Ngược lại, nếu người thực hiện điều trị laser của bạn không có chuyên môn y tế và kiến thức chuyên sâu về da, thì kết quả điều trị có thể không như mong muốn, thậm chí còn nguy hiểm.

3. Tư vấn y tế là rất cần thiết trước bất kỳ điều trị laser nào.

Nếu ai đó hứa hẹn điều trị sẹo của bạn trước khi thăm khám và tư vấn y tế, hãy từ chối. Cung cấp cho bác sĩ da liễu danh sách các loại thuốc và thực phẩm chức năng bạn đang dùng. Để vết thương lành tốt và ngăn laser gây sẹo trên da, bạn có thể cần ngừng dùng một số loại thuốc trong một thời gian. Bác sĩ cần biết về tình trạng sức khỏe của bạn để có phác đồ điều trị hiệu quả. Trong quá trình tư vấn, hãy thông báo cho bác sĩ da liễu nếu bạn:
 • Bị mụn rộp
 • Mắc bất kỳ bệnh lý nào, bao gồm tiểu đường
 • Hút thuốc lá
 • Đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào

4. Chống nắng là yếu tố then chốt trước và sau điều trị laser.

Nếu bạn đến điều trị laser với làn da rám nắng hoặc bị cháy nắng, bác sĩ da liễu sẽ không thể thực hiện điều trị. Sử dụng laser trên da rám nắng hoặc cháy nắng có thể gây bỏng nghiêm trọng hoặc làm đổi màu da. Sau khi điều trị laser, bạn cần chống nắng cho đến khi da lành hẳn. Nếu tia UV tiếp xúc với vùng da vừa điều trị, bạn có thể bị sẹo trở lại.

5. Bạn có thể cần thay đổi một vài thói quen trước khi điều trị.

Để vết thương lành tốt và đạt được kết quả tốt nhất từ điều trị laser, các bác sĩ da liễu khuyên rằng bệnh nhân nên:
 • Bỏ hút thuốc ít nhất 2 tuần trước khi điều trị laser.
 • Ngừng dùng vitamin E, aspirin và các loại thuốc, thực phẩm chức năng khác có thể làm chậm lành vết thương.
 • Ngừng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa retinoid hoặc acid glycolic trong 2 đến 4 tuần.
 • Dùng thuốc để ngăn ngừa mụn rộp nếu bạn có tiền sử bị mụn rộp.
 • Tránh nắng, giường tắm nắng hoặc đèn UVA. Bạn không thể được điều trị nếu da đang rám nắng hoặc bị cháy nắng.

6. Phác đồ điều trị của bạn có thể bao gồm nhiều hơn phương pháp laser.

Để mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân, các bác sĩ da liễu thường sử dụng kết hợp nhiều phương pháp điều trị sẹo. Ví dụ, nếu bệnh nhân có sẹo mụn trứng cá sâu, bác sĩ da liễu có thể điều trị sẹo bằng laser kết hợp với tiêm filler.

7. Bạn có thể cần nhiều hơn một lần điều trị laser.

Để mang lại kết quả lâu dài và cải thiện tối đa cho bệnh nhân, bác sĩ da liễu có thể lên lịch điều trị laser nhiều lần. Điều này thường cần thiết khi sử dụng một loại laser gọi là laser không bóc tách (non-ablative). Ưu điểm của loại laser này là không gây downtime (không cần nghỉ dưỡng), nhưng để thấy được kết quả mong muốn, bạn có thể cần thực hiện vài buổi điều trị laser.

8. Sau khi điều trị laser, bạn cần chăm sóc da tại nhà.

Làm theo hướng dẫn chăm sóc tại nhà của bác sĩ da liễu sau điều trị laser sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất và ngăn ngừa các tác dụng phụ tiềm ẩn.

9. Kết quả cần thời gian để biểu hiện.

Có thể mất nhiều tháng để thấy kết quả từ điều trị sẹo bằng laser, và bạn có thể không nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong giai đoạn đầu.

Kết luận: Nếu bạn đang cân nhắc điều trị sẹo bằng laser, cách tốt nhất để biết liệu phương pháp này có phù hợp với bạn hay không là gặp gỡ bác sĩ da liễu được chứng nhận.

Nguồn trích dẫn: Hiệp Hội Da Liễu Hoa Kỳ “10 THINGS TO KNOW BEFORE HAVING LASER TREATMENT FOR YOUR SCAR”

Tài Liệu Tham Khảo: American Academy of Dermatology, news releases:
– “Scar treatments can improve patients’ quality of life.” News release issued Jul 28, 2016. Last accessed Nov 22, 2017.
– “Popular anti-aging treatment emerges as effective treatment for difficult scars.” News release issued Feb 2, 2015. Last accessed Nov 22, 2017.
– “Military dermatologists making strides in applying treatments for wounded warriors to injured civilians.” News release issued Mar 21, 2014. Last accessed Nov 22, 2017.